Cảm Nhận Về Khóa Huấn Luyện Nội Bộ Tháng 8 2015

  By Cécilia Đặng Nguyễn Hoàng Anh Tháng 8 13, 2015 5144

  CẢM NHẬN VỀ KHÓA HUẤN LUYỆN NỘI BỘ

          Là một phần tử nhỏ bé. Tôi-một Thỉnh Sinh bé nhỏ vẫn chưa được hiểu nhiều, biết nhiều về Chương trình chuyên đề. Qua soeur Maria Hồng Quế, soeur Maria Hồng Hà và cùng được hiệp thông trong khóa huấn luyện nội bộ mà tôi nhận ra được một chút ít về Chuyên Đề-đó là một chương trình hết sức đặc biệt và bổ ích. Theo Chúa một quãng đường vẫn chưa gọi là dài, cũng đã được nhìn lại cuộc sống, nhìn lại chính mình sau những lần tĩnh tâm hằng tháng và hằng năm, nhưng có lẽ, khóa huấn luyện nội bộ của Chương trình chuyên đề vừa qua thực sự đã để lại trong tôi quá nhiều bài học và sự trở về nội tâm mà tôi nghĩ có lẽ những bài học quý giá đó cần và rất cần cho tất cả mọi người.

          Một buổi huấn luyện kéo dài bởi nhiều bài học. Mỗi bài học là một thử thách, một trò chơi, và ẩn sau những tiếng cười là một ý nghĩa, một bài học quý giá từ cuộc sống. Một ngày như đưa tôi trở về với những giây phút hồi tâm của chính cuộc đời mình. Tôi đang trên con đường tìm kiếm những gì: Tiền, Tài, Tình Yêu hay là Thiên Chúa, ai là người quan trọng nhất đối với tôi? Đâu là thứ quan trọng nhất mà tôi đang kiếm tìm? Khoá huấn luyện lại lần nữa nhắc nhớ tôi về mục đích sống và giá trị của mình. Cho dù đã có những lúc tôi cảm thấy nuối tiếc về những quá khứ, những thời gian đã qua vì nghĩ rằng mình còn trẻ, còn cuộc sống lâu dài và có thể có nhiều thời gian làm được nhiều việc, nhưng nếu không trân trọng từng giây phút, có lẽ tôi sẽ không thực hiện được những việc làm có ý nghĩa như những giây phút cuối đời của chú ruồi kia. Tôi phải tiếp tục sống cố gắng cho hiện tại và tương lai, sẽ không cho phép bản thân được mắc kẹt ở mức trung bình. Tôi phải cố gắng vươn lên, tự hoàn thiện bản thân, làm chủ cuộc sống, yêu gia đình mình, yêu cuộc sống của mình, yêu bạn bè, thầy cô – những người đã luôn ở bên cạnh chia sẻ cùng tôi bao niềm vui nỗi buồn, cho đi mà không mong sẽ được nhận lại. Tôi cảm thấy tự tin vào bản thân mình bởi đơn giản tôi là chính tôi, tôi làm chủ cuộc sống của mình và hạnh phúc của tôi là khi thấy mọi người hạnh phúc... Đó là những bài học trong số rất rất nhiều bài học mà tôi cảm nhận được trong một ngày gọi là huấn luyện.

         Nhưng có lẽ, để lại trong tôi hình ảnh sâu nhất, ấn tượng nhất trong những bài học mà tôi đã nhận được trong ngày hôm đó chính là hình ảnh của một vị lãnh đạo của Chương trình chuyên đề. Chẳng biết diễn ta làm sao cho thật đầy đủ, thật trọn vẹn cái hình ảnh vô cùng tốt đẹp đó ở trong tâm trí tôi. Đặc biệt là khi tôi nhìn thấy vị lãnh đạo đó đã rơi nước mắt, những giọt nước mắt của sự thao thức, những nỗi băn khoăn lo lắng vì cái gánh của mình quá nặng đã làm cho các thành viên phải chung chịu. Tôi thương soeur, thương cho sự vất vả mà soeur phải chịu, thương cho nỗi băn khoăn lo lắng của vị lãnh đạo đó trong thời gian sắp tới để làm sao cho nội bộ, cho chương trình chuyên đề ngày càng phát triển hơn nữa. Qua đó mà từ nay tôi sẽ có cái nhìn thông cảm hơn cho những vị lãnh đạo của tôi, cho các Bề Trên của tôi. Sự đoàn kết của nội bộ, sự nhiệt huyết của từng thành viên trong ban chuyên đề. Từ chuyên gia hướng dẫn, các soeur phụ trách, các anh chị văn phòng cho đến các anh chị thành viên của chuyên đề: sinh viên, thanh niên, trung niên, cả nam, cả nữ, có thể nói, họ là những người từ mọi miền đất nước, mọi lứa tuổi, mọi địa vị, nhưng họ cùng chung một lí tưởng, một niềm tin vào Chúa Kitô và một sự dấn thân phục vụ cho Giáo Hội, cho tha nhân.

         Giả sử nếu tôi bỏ lỡ cơ hội không tham gia khóa huấn luyện hôm ấy, thì khóa huấn luyện vẫn diễn ra một cách tốt đẹp, tôi vẫn có một ngày sống vui vẻ bên cộng đoàn nhỏ bé của mình, nhưng tôi sẽ mất đi những khoảnh khắc ý nghĩa, một buổi học giá trị mà có lẽ không ít người mơ ước được tham gia.

         Chúa Giêsu yêu mến của con ơi! Phải chăng Chúa đã có những dự định rất lớn lao của Ngài trên Chương trình chuyên đề? Con chỉ là một phần tử bé nhỏ. Tuy vậy, con xin Chúa thương đến ước vọng bé bỏng chân thành này của con. Xin Chúa đi cùng, ở cùng và đồng hành cùng các Soeur, các anh chị trong Chương trình chuyên đề giáo dục-mà Chúa đã muốn và đã chọn để xây dựng Hội Thánh của Chúa ngày càng lớn mạnh. Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho các Soeur và các anh chị cả thảy bảy ơn của Ngài để mọi người đủ sức chu toàn tốt nhiệm vụ quan trọng mà Chúa đã tin tưởng và giao phó.

  Cécilia Đặng Nguyễn Hoàng Anh

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.