Mừng Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi: Chuyện Ngược Đời

  By Khắc Thư Tháng 5 21, 2015 5572

  CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI

  Trời Sài Gòn dạo này cứ mưa nắng thất thường, rõ là buổi trưa còn gay gắt chói chang, mang theo cái hơi nóng hừng hực của mùa Hè, thế mà gần xế chiều, mây đen đã ùn ùn kéo đến. Trong lúc mọi người còn đang tận hưởng sự thoải mái tiện nghi mát mẻ trên những chiếc ghế xoay nơi văn phòng, hay phì phèo điếu thuốc lá dở nơi quán cà phê sân vườn, hoặc nằm trên chiếc giường êm ái quen thuộc nghe khúc Thụy Du lim dim mắt mơ màng… thì nơi góc sân yên bình của thành phố đông đúc này, mọi người dường như quên hết những tiện nghi mà lẽ ra mình có thể tận hưởng, đổi lại là những giờ phút lao động miệt mài góp phần vào việc tổ chức một chương trình mà theo tôi được biết gần như là miễn phí hoàn toàn, không lợi nhuận, không kinh doanh: Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”. Rõ là chuyện ngược đời trong một xã hội đặt nặng vấn đề “sòng phẳng”, “tiền trao cháo múc” hiện nay.

  Đừng ngạc nhiên, hãy cùng tôi bước vào cánh cổng Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, bạn sẽ chứng kiến nhiều cảnh còn ngược đời hơn nữa đấy!

  Bạn sẽ bắt gặp những chú đầu đã hai thứ tóc xăn tay áo, xắn gấu quần dọn nhà vệ sinh một cách chuyên nghiệp mặc dù công việc chính của họ là giáo viên và nhân viên văn phòng.

  Bạn sẽ gặp những cô đáng tuổi mẹ, thậm chí tuổi bà của mình, đang nhanh nhẹn quét lá, dọn sân, thoắt cái biến thành những bà đầu bếp siêu hạng, nấu những món ăn mà lần nào cũng hết sạch trơn chỉ trong vòng …10 phút.

  Bạn sẽ tròn xoe đôi mắt khi thấy công việc “tình nguyện” mà những người nơi đây kéo theo cả “bầu đoàn thê tử”: vợ chồng, con cái, anh chị em, từ trẻ nít bốn, năm tuổi đến cụ già, cả nhà kéo nhau làm chung.

  Bạn sẽ ngỡ ngàng khi thấy các bạn trẻ chạy công việc nhiều tới mức trán mướt cả mồ hôi mà nụ cười lúc nào cũng tươi nở trên môi.

  Bạn sẽ thấy những anh, chú hằng ngày chỉ quen với sổ sách, những con số khô khan, hay với cưa, đục, bào, dầu mỡ… thế mà vẽ, trang trí từ ngoài vào trong hội trường chẳng khác nào nhân viên một Công ty sự kiện chuyên nghiệp.

  Bạn sẽ bất ngờ khi chứng kiến một khung cảnh làm việc tất bật, sôi nổi, bận rộn, với rất nhiều người đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần: sinh viên, học sinh, giáo viên, công nhân viên chức, nội trợ… tuy khác nhau về tưổi tác, chức vụ nhưng sự ăn ý là không thể nào chê được, giống như là đã cộng tác với nhau hàng chục năm trời. Thỉnh thoảng có gút mắc trong một số khâu, nhưng không hề có những tiếng la mắng, khó chịu mà đổi lại là bầu khí ấm áp tình thân, mọi người trêu đùa, động viên nhau mọi lúc.

  Sở dĩ nơi đây được như thế này cũng là bởi người đứng đầu tổ chức là một người cực kỳ “ngược đời” đấy ạ!

  Là một vị tu sĩ, chẳng phải là giám đốc công ty này, công ty kia, thế mà lại tổ chức một sự kiện lớn như thế với kinh phí không hề nhỏ. Khi hỏi mục đích của sự kiện này, bạn sẽ càng bất ngờ hơn với sự “ngược đời” của Sr. Hồng Quế: “Tôi muốn cùng các bạn làm một điều gì đó cho trẻ em, để trẻ em cảm nhận mình được yêu thương và trân trọng”.

  Ngược! Quá sức ngược! Trẻ em chẳng bao giờ là đối tượng để cho một tổ chức kiếm lời được cả, vì trẻ em chẳng có tiền, chẳng có danh,… thế mà lại có một nơi đem những điều quý giá nhất dành cho các bé: “yêu thương và trân trọng”. Những món quá vô hình nhưng lại cực kỳ “đắt giá” trong xã hội vị lợi ngày nay!

  Những túi quà xếp ngay ngắn trong sân, hẳn bản thân chúng sẽ rất vui khi sắp được các “thiên thần nhỏ” ôm ấp trên tay. Mỗi món quà trong đó đong đầy sự yêu thương vô bờ của những “người lớn” dành cho “các bé”.  Tôi nghỉ tay sau khi ngồi gói quà cùng anh chị trên chiếc ghế đá ngoài sân, trong tán lá có tiếng chim ríu rít gọi bầy, chợt nhớ những câu thơ ngày xưa thầy dạy:

  “Nếu là con chim, chiếc lá

  Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

  Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

  Chúng tôi đang “cho” nhưng vẫn còn rất nhỏ bé so với thế giới to này. Ước mong sao mọi người góp thêm lời cầu nguyện nho nhỏ thêm sức cho chúng tôi tiếp tục những công việc đầy ý nghĩa này.

   

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.