Ngày của Cha, chuyên đề “Sự kỳ diệu của đôi bàn tay”

  Tối Chúa Nhật 18/6/2017, nhân Ngày của Cha, Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã có buổi chia sẻ đề tài “Sự Kỳ Diệu Của Đôi Bàn Tay” tại giáo xứ Phú Trung với sự hiện diện của hơn 150 người trẻ trong giáo xứ.

  Su ky dieu cua doi ban tay 01

  Buổi chia sẻ được bắt đầu bằng không khí sôi động nhưng không kém phần sốt sắng khi cộng đoàn cùng hát hai bài hát ca ngợi, cầu nguyện để mời Chúa Thánh Thần đến hiện diện soi sáng cho người giảng cũng như người nghe để buổi chia sẻ thấm vào lòng mỗi người và đem ra thực hành.

  Bàn tay cha

  Bằng hoài niệm về người cha đã qua đời năm 2016, Soeur Maria đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân về đôi bàn tay của cha. Đó là đôi bàn tay tuy to lớn nhưng lại thô ráp, chai sần cùng nhiều vết sẹo của người nông dân vùng cao lao nhọc bốn mùa vất vả để kiếm đồng tiền, bát gạo nuôi sống gia đình và cho con cắp sách đến trường. Tuy thế, chính đôi bàn tay đó đã chăm sóc anh chị em Soeur trong suốt quảng thời gian từ thơ ấu đến khi trưởng thành bằng những việc hằng ngày như lay con dậy đi học, đi lễ, đưa đón con cái đến trường và biết bao việc không tên khác trong nhà như sửa điện, sửa máy, sửa chữa vật dụng hư hỏng... để chăm sóc gia đình, nuôi nấng con cái nên người, thành tài. Đôi tay ấy cũng có khi cứng rắn để sửa dạy con cái bằng đòn roi lúc con cái chểnh mảng việc học hành hay đi chơi về trễ, dẫu khi ấy trong lòng người cha âm thầm rơi nước mắt vì buồn, vì thương, vì lo lắng cho con.

  Su ky dieu cua doi ban tay 02

  Tuy là người nông dân chất phát nơi làng quê nghèo hẻo lánh nhưng cha là người thầy vĩ đại về đời sống tinh thần và đức tin, cha luôn là người quy tụ cả gia đình quây quần quanh bàn thờ sớm hôm đọc kinh cầu nguyện cùng Chúa. Đến những ngày cuối đời, tuy lâm trọng bệnh, đau đớn khôn cùng nhưng cha lại rất hiền lành, bàn tay cha luôn nắm chặt tay người mẹ và các con, thốt ra những lời trăn trối đầy yêu thương. Cha không để lại gia tài cho con bằng tiền bạc, nhà lầu xe hơi mà là tình yêu và đời sống đức tin. Những ngày gần đến giờ phút lâm chung, tuy lúc tỉnh, lúc mê, có khi ngất lịm nhưng cha luôn trăn trối, nhắc nhở con cái hãy yêu thương mẹ, yêu thương nhau, thờ kính Chúa trên hết mọi sự, mọi người. Những người con ở xa trở về chỉ được nắm lần cuối bàn tay khô cứng của cha trong quan tài lạnh sau 4 ngày qua đời. Cho dù sự sống trong trái tim cha ngừng đập, dòng máu trong trái tim cha ngừng chảy, nhưng cha vẫn sống mãi trong trái tim và tâm trí của những người con.

  Su ky dieu cua doi ban tay 03

  Sau phần chia sẻ trải nghiệm bản thân về bàn tay cha, Soeur Maria mời gọi các tham dự viên hãy trở về nhà mình, về với cha mẹ vì hạnh phúc là chính trong ngôi nhà của mình. Trở về để nắm bàn tay cha nói lời cảm ơn, để cảm nhận những vết sẹo, những vết chai theo năm tháng và thưa chuyện với Chúa về tình cảm đã dành cho cha, cầu nguyện cho cha.

  Su ky dieu cua doi ban tay 04

  Các tham dự viên được xem đoạn phim ngắn về người cha đi làm thuê lao công khổ nhọc để mua điện thoại cho con gái ăn học. Sau đó, một số tham dự viên chia sẻ những kỷ niệm buồn, vui của mình về người cha. Đã có những giọt nước mắt tuôn rơi, những cặp mắt đỏ hoe vì thương cha, vì còn nhiều hối tiếc chưa làm được cho cha của mình.

  Bàn tay Chúa Giêsu

  Nhân ngày của Cha, chúng ta cần tri ân một người Cha luôn ở cùng chúng ta, luôn dõi theo chúng ta trong suốt cuộc đời. Đây là tin vui và niềm khích lệ cho những ai đã mất cha ở trần gian, hãy nhớ rằng chúng ta còn có người Cha tuyệt vời hơn nữa là Chúa Giêsu. Hãy cùng nhau trở về với bàn tay của Chúa Giêsu, Đấng đã chết vì yêu chúng ta để chúng ta được sống. Chúa Giêsu là một người bạn, người Thầy và một người Cha của mỗi người chúng ta. Ngài cũng có đôi bàn tay với cấu trúc và chức năng vừa của một người phàm vừa của một Thiên Chúa quyền uy.

  Su ky dieu cua doi ban tay 06

  Soeur Maria mời gọi các tham dự viên hãy chiêm ngắm và nhớ về đôi bàn tay của Chúa trong hành trình dương thế, từ đôi bàn tay bé xíu của Chúa Hài Nhi, đến đôi bàn tay lao động phụ giúp cha mẹ trong nghề thợ mộc. Đôi bàn rộng mở mời gọi những con người rất đỗi bình thường theo Ngài làm tông đồ. Bàn tay Chúa còn là bàn tay của quyền năng khi ngài làm cho sóng yên gió lặng, làm các phép lạ hóa nước thành rượu, hóa bánh ra nhiều, chữa lành bệnh tật, làm cho người chết sống lại, xua đuổi ma quỷ và tha thứ tội... Quyền năng của Ngài không chỉ là phán quyết từ xa mà là động chạm trực tiếp để thể hiện lòng thương xót và Chúa muốn mọi người cảm nhận được tình yêu và lòng xót thương của Ngài.

  Để được Chúa Giêsu chữa lành, người ta nghe đồn về Chúa Giêsu, đặt niềm tin nơi Chúa Giêsu, tìm kiếm Chúa Giêsu, kêu cầu cùng Chúa và được Chúa chữa lành. Họ đã gặp gỡ Chúa Giêsu một cách riêng tư và thân mật. Còn chúng ta, chúng ta có thực sự gặp gỡ Chúa trong lời cầu nguyện?

  Bàn tay Chúa đan lại trong tư thế cầu nguyện xin Chúa Cha cất chén đắng, trong tinh thần phó thác. Và rồi chính đôi bàn tay ấy chịu đóng đinh trên cây Thánh giá, bàn tay dám để cho Tôma xỏ vào vết thương... chỉ vì yêu mỗi người chúng ta, mời gọi chúng ta một lòng cậy trông vào Chúa.

  Biết, tin, nhận, hành động là những cấp độ khác nhau của người theo Chúa vì “Đức tin không hành động là đức tin chết”. Cầu xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng ta để mỗi người chúng ta biết và dám thể hiện đức tin trong cuộc sống thường ngày.

  Phát huy năng lượng đôi bàn tay

  Sau khi được xem đoạn video clip về những đôi bàn tay múa thật đẹp, các tham viên được Soeur Maria Hồng Quế mời gọi hãy dừng lại một chút để ngắm nhìn đôi bàn tay của mình.

  Su ky dieu cua doi ban tay 07

  Đó là đôi bàn tay đã giúp bản thân mỗi người làm rất nhiều việc, từ việc viết những con số, những chữ cái đơn giản thời thơ ấu, hay khi lớn lên thì làm những công việc trong gia đình, cắm những bình hoa đẹp, nấu từng bữa ăn ngon cho gia đình hay nắm bàn tay của người thân yêu và những ai cần nâng đỡ để giúp họ biến đổi cuộc đời.

  Mỗi một người là kiệt tác độc nhất vô nhị mà Thiên Chúa tạo ra, không ai giống ai, từ khối óc đến con tim, từ cặp mắt đến đôi tai, cả trong gen di truyền, đặc biệt là đôi bàn tay và vân tay của mỗi người, không trùng lắp với ai trong nhân loại, từ xưa đến nay và đến cả mai sau. Những hoạt động của đôi bàn tay cũng tạo nên sự khác biệt, từ nét vẽ, điêu khắc đến chữ viết, và trên hết, không ai có thể mang lại những sản phẩm tuyệt vời giống hệt bản thân mỗi người. 

  Su ky dieu cua doi ban tay 08

  Chính từ những độc đáo được tạo nên từ đôi bàn tay của mỗi người, Soeur Maria mời gọi mọi người hãy tập trung phát huy cá tính riêng của mình, vì nó là giá trị cốt lõi cần phải được lan tỏa. Trong mọi sản phẩm, dịch vụ mỗi người tạo ra cần phải áp dụng nguyên tắc lan tỏa, để giúp những khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ được biến đổi, được bổ dưỡng không chỉ về mặt vật chất, mà còn về giá trị tinh thần.

  Su ky dieu cua doi ban tay 09

  Sau đó, Soeur Maria đề nghị mọi người dừng lại một phút trong thinh lặng để nhìn vào đôi tay để nói lời cảm ơn vì đã bao lâu mình không biết trân trọng và cảm ơn nó. “Hãy nhắm nhẹ mắt, đưa hai lòng bàn tay lên mặt để cảm nghiệm sự tuyệt vời, kỳ diệu, ấm ấp, nhẹ nhàng của đôi bàn tay của bạn”.

  Soeur mời gọi hãy khấn xin Thiên Chúa ban cho mỗi người luôn phát huy hết khả năng phi thường của đôi tay, không chỉ làm ra vật chất mà còn có sức chữa lành, yêu thương và mang bình an đến cho người khác.

  Su ky dieu cua doi ban tay 10

  Buổi chia sẻ rồi cũng đến hồi kết thúc sau gần ba tiếng đồng hồ với những lúc sôi động vui tươi, khi thì trầm lắng với những giọt nước mắt rơi vì xúc động, khi các tham dự viên thấy đâu đó trong lời giảng, đoạn video clip diện mạo người cha của mình. Mong rằng mỗi người hãy hành động đền đáp công ơn cha mẹ để khỏi phải hối tiếc khi cha mẹ không còn trên cõi đời.

  Tạ Ân Phúc.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.