HIẾM MUỘN

  By Anna Phi Huyền Tháng 8 08, 2017 3614

  HIẾM MUỘN

  IMG 9972Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình đông anh chị em. Mặc dù hồi đó kinh tế không hề khá giả, ba má tôi rất vất vả nuôi các con, nhưng trong nhà vẫn luôn giòn giã tiếng cười đùa của " bọn trẻ" chúng tôi. Sau này lớn lên đi học xa ở thành phố, tôi vẫn hằng nhớ về kỷ niệm thời thơ ấu, ký ức tôi mãi không phai nhòa...

  Má tôi sanh nhiều con là thế, mà dì Út, em của má, thì ngược lại: từ lúc lập gia đình cho đến bây giờ, dì chẳng có một "mụn con" nào cho vui cửa vui nhà! Giờ đây, ba má tôi đã có cháu nội, cháu ngoại, cháu cố đầy đàn, ấy vậy mà nhà dì Út vẫn "lặng như tờ"!!!... Tôi thương dì lắm, dì cháu cách nhau mười mấy tuổi đời nên cũng hạp tính hạp nết, dễ dàng tâm sự. Mỗi khi đến thăm dì dượng, nhà rộng, vắng tiếng con trẻ cười đùa, nghe sao quạnh quẽ cõi lòng. Nhưng lạ là dì dượng vẫn lạc quan vui vẻ. Lúc nào cũng pha trò tiếu lâm trong câu chuyện cùng các cháu. Tôi tự hỏi, sau ngần ấy năm tháng, bí quyết nào giúp gia đình dì luôn bền vững, yêu thương gắn bó nhau, thủy chung đến "đầu bạc" như vậy. Thật đáng trân trọng vô cùng, tôi thực sự ngưỡng mộ các ngài! Dường như đối với các ngài, ngôn từ "hiếm muộn" không còn gì phải suy tư, trăn trở, lo buồn nữa. Chỉ còn cuộc đời phía trước, phải sống làm sao cho thật ý nghĩa đối với mình và mọi người xung quanh.

  Ngày 28/07/2017, lúc 19 giờ đến 21 giờ, tôi có dịp dự thính chuyên đề 269, đề tài "Hiếm muộn phải chăng là tai họa cho hôn nhân" do Chương trình Chuyên đề thuộc Ban MVGD TGP TPHCM tổ chức tại giáo xứ Tân Định. Các thuyết trình viên gồm có: LM Louis Nguyễn Anh Tuấn, BS Trần Như Ý Lan M.D, BS Nguyễn Thị Tuyết Minh. Đông đảo các bạn trẻ tham dự, trong đó có nhiều cặp đôi và các cặp vợ chồng muốn tìm hiểu đề tài này.

  Cha Louis và Sr. Hồng Quế giới thiệu chương trình và cầu nguyện đầu giờ, dẫn nhập đề tài. BS Ý Lan, trang trọng trong chiếc áo dài truyền thống, với chất giọng nhẹ nhàng biểu cảm, cô giải thích "Hiếm muộn" là gì? Và nguyên nhân gây ra hiếm muộn cùng những phương pháp thụ tinh của y học hiện đại dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Cô cũng trình bày những quan điểm dưới góc nhìn của đức tin và luân lý qua đề tài này: Vợ chồng kết hợp với nhau có sự hiện diện của Thiên Chúa hình thành ra đứa con. Chính Chúa ban linh hồn cho đứa bé chứ không phải cha mẹ. Khi họ đau khổ vì không có con, thì chính Đức Tin mới có thể nâng đỡ họ đứng dậy từ sự tuyệt vọng ấy. Nếu vợ chồng yêu thương nhau thật sự, thì hãy cùng nhau mở lòng ra, đón nhận thử thách đó.

  Tiếp theo, BS Tuyết Minh sôi nổi trình bày phương pháp rụng trứng Billings - một phương pháp mới ngõ hầu giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn được  toại nguyện ước mơ. Cô khuyên họ hãy yên tâm áp dụng, hiệu quả cao. Ngoài ra, phương pháp này cũng cần sự hỗ trợ tế nhị của những người chung quanh về mặt tâm lý (Nhà tâm lý, tâm linh, tư vấn...).  Nên an ủi, khích lệ, gieo hi vọng: "Chậm có thai chưa chắc là không còn khả năng thụ thai", "Không có con không có nghĩa là hôn nhân thất bại". Bác sĩ khuyên: Vợ chồng cùng nhau đi tìm giải pháp tốt, cùng nhau vượt qua trở ngại khó khăn. Hãy tin tưởng và cầu nguyện sẽ được. Cho dù các bạn có áp dụng phương pháp nào cũng cần cố gắng lâu dài và bền vững.

  Đề tài trở nên lôi cuốn hơn khi cả khán phòng được nghe thấy các chứng nhân, kể về cuộc đời của họ. Có người chia sẻ, họ đã áp dụng phương pháp Billings và tin rằng tất cả phương pháp đều có sự can thiệp của Chúa. Con cái là quà tặng của Thiên Chúa, nhưng khi Chúa thử thách thì đó là thánh ý Ngài. Và dù không có con thì các anh chị vẫn thấy hạnh phúc, an bình. Hạnh phúc đó thật tuyệt vời! "Dù sao đi nữa, tôi vẫn yêu em". Cả khán phòng thích thú vỗ tay vang dậy chúc mừng các anh chị làm nhân chứng.

  Những ai kết hôn trong Chúa Kitô sẽ là chứng tá trung tín cho tình yêu của Người. Họ có một đời sống mới để sống, một mái ấm mới để gầy dựng và yêu thương. Hãy kiên vững trong tình huống gia đình và hôn nhân khó khăn. Hãy mang lấy gánh nặng cho nhau (x. Gl 6,2) giúp đỡ nhau mang lấy thập giá, cùng nhau vững bước trên hành trình đời sống thiêng liêng; không buông xuôi thất vọng và sợ hãi. Như thế, chính chúng ta được Chúa chữa lành, được sống trong an bình và hạnh phúc.

  Anna Phi Huyền

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.