RA KHƠI XA

  By Khắc Thư Tháng 11 14, 2017 3814

  RA KHƠI XA

  23456508 953996051421795 3373531953961479235 o

  Hai ngày cuối tuần Souer Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP cùng chúng tôi đã có chuyến đi phục vụ tại một vùng đất đầy nắng gió “Phan Thiết”. Cuộc hành trình bắt đầu từ trưa thứ bảy trong cái nắng oi bức của Sài Gòn kéo dài đến hơn ba tiếng đồng hồ, làm đầu óc chúng tôi như quay cuồng vì mỏi mệt.

  Ấy thế mà khi dừng chân đến giáo xứ, mọi mệt mỏi như tan biến đâu mất khi gặp nụ cười thiệt trìu mến cùng sự đón tiếp nồng hậu, nhưng đầy thân tình của Cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Quang, Chánh xứ Phaolô, Giáo Phận Phân Thiết. Chúng tôi dự thánh lễ đầu tiên trong buổi tối ngày hôm ấy, và thật bất ngờ khi tôi được lắng nghe bài giảng về ngụ ngôn “năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan” với lối dẫn dắt cực kỳ khéo léo và hấp dẫn từ câu chuyện tàu” Titanic”, Cha Phêrô đã khéo léo dẫn dắt câu chuyện và đưa người nghe vào bài Tin mừng một cách nhẹ nhàng “hãy thức và sẵn sàng” đó là thông điệp Chúa gửi đến cho người Chúa yêu, hãy luôn giữ lửa mến trong lòng để đón Chúa. Thật may là Cha không phải “ tiến sĩ gây mê” khiến tôi không  ngủ gục trong thánh lễ vì mệt mỏi sau chuyến đi dài.

  Qua bữa cơm thân mật, trò chuyện và lắng nghe chia sẻ cùng những thao thức của ngài, chúng tôi, đặc biệt là Sr Maria Hồng Quế rất vui khi tìm thấy người cùng chí hướng trong việc giảng dạy. Cha Phêrô có cả một kho tàng những đoạn dẫn lễ “hay thần sầu” mà chỉ có giáo dân xứ ngài được phúc nghe thôi, bởi lẽ ngài tâm sự” còn rụt rè” khi chưa dám công bố trên mạng vì sợ chín người mười ý. Được sự động viên của sơ Quế, hãy xem facebook như công cụ rao giảng Tin Mừng, hãy chia sẻ và làm lợi “ nén bạc” Chúa trao, có vẻ như Cha đã rất hào hứng và hứa sẽ cố gắng viết đôi dòng chia sẻ. Hy vọng sau này chúng ta cũng sẽ “ được phúc” như giáo dân của xứ ngài.

  Sáng chủ nhật, bầu không khí trong lành, chúng tôi nhìn thấy hơn hai trăm bạn trẻ từ 13 giáo xứ tụ họp về Giáo xứ Phaolô, thuộc Giáo hạt Hàm Thuận Nam, để nghe buổi chia sẻ của Souer Hồng Quế với Chủ đề “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Mở đầu chương trình là những bài hát ca ngợi, thành kính cầu xin ơn Chúa Thánh Linh, sau đó là những chia sẻ đầy tâm tình và sôi động của Souer và các bạn trẻ, làm cho hội trường ngày càng nóng lên. Những tiếng vỗ tay chốc chốc lại vang lên như một quy luật tự nhiên không ai bảo ai, nhưng có khi bầu khí cũng chùng xuống vì có những lời chia sẻ rất xúc động. Tôi để ý thấy một vài bạn trẻ mắt ươn ướt khi xem những video về sự hi sinh của người vợ, càng thấm thía hơn nỗi vất vả của người phụ nữ trong gia đình. Cả buổi chia sẻ dường như các bạn trẻ nhận ra một điều “để giữ gìn trọn vẹn lời thề hứa chung thủy với nhau trước mặt Chúa và trước mặt nhau, thật khó khăn biết bao, bởi nó sẽ theo ta suốt cả đời và từng giây từng phút trong từng biến cố của cuộc sống đôi lứa”.

  Đến chiều chúng tôi lên xe trở về lại Sài Gòn. “Ra khơi xa sẽ đánh được mẻ cá đầy”. “Đi một này đàng, học một sàng khôn”, Thật vậy, hơn một ngày lưu lại nơi đây, chúng tôi đã nhận được rất nhiều và học hỏi được rất nhiều từ mảnh đất thân thương này. Có những cuộc gặp gỡ như là duyên phận, Chúa gởi đến cho chúng tôi các bạn trẻ qua Cha quản hạt, Cha thật giản dị và khiêm tốn, luôn quan tâm chăm lo cho đoàn chiên, thao thức với những mục vụ khó khăn, chúng tôi cũng may mắn khi được tiếp xúc Cha xứ Phêrô, Cha cực kỳ dễ thương và tài năng trong việc viết lách.  

  Hy vọng một ngày không xa chúng tôi lại có cơ hội quay trở lại giáo phận Phan Thiết thân thương.

   Lucia Khắc Thư

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.