Chúa Giêsu là phép lành cho mỗi người

  By Tạ Ân Phúc Tháng 1 04, 2019 3192

  Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Ngày đầu năm mới 2019 – Kính trọng thể Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về chúc lành theo truyền thống như trong Bài đọc 1 của phụng vụ Lời Chúa.

  Kinh Truyen Tin Nam moi 2019 03

  Hình ảnh Đức Maria bồng ẵm Chúa Giêsu trên tay là khởi đầu suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin nhân Lễ trọng thể Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Ngài giải thích: bằng cách này, Mẹ giới thiệu Chúa Giêsu, Đấng Cứu độ trần gian cho chúng ta. Mẹ chúc lành cho chúng ta. Mẹ chúc lành cho cuộc hành trình của mỗi người nam, người nữ trong năm mới này, và đó sẽ là điều hoàn toàn tốt lành trong phạm vi mà mỗi người sẽ chào đón sự thiện lành của Thiên Chúa mà Chúa Giêsu mang đến cho thế gian.

  Phép lành rất cổ xưa

  Đức Thánh Cha đã nói về bài đọc 1 của phụng vụ Lời Chúa, cho chúng ta thấy lời chúc lành rất cổ xưa nhất mà các tư tế Israel dùng để chúc lành cho dân: “Nguyện ĐỨC CHÚA chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện ĐỨC CHÚA tươi nét mặt nhìn đến anh em và rủ lòng thương anh em! Nguyện ĐỨC CHÚA ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!”.

  Đức Thánh Cha giải thích rằng trong Kinh Thánh, “danh Đức Chúa đại diện cho chính thực tại đang được cầu khẩn”, vì vậy trong việc chúc lành này, việc cầu khẩn danh Thiên Chúa – ĐỨC CHÚA - có nghĩa là ban sức mạnh lợi ích của Thiên Chúa cho những người nhận được chúc lành.

  "Nét mặt" của Thiên Chúa

  Khi đề cập đến nét mặt của Đức Chúa, vị tư tế xin Thiên Chúa ban lòng thương xót và bình an của Ngài cho những người được chúc phúc. Đức Thánh Cha nói rằng “nét mặt” của Thiên Chúa đại diện cho vinh quang của Ngài, điều mà không ai có thể nhìn và sống. Mặc dù vậy, vinh quang Thiên Chúa, vốn là “tất cả Tình yêu” vẫn không thể tiếp cận được trong cuộc sống này, ân sủng của Tình yêu vẫn tỏa sáng và chiếu rọi trên mọi thụ tạo, nhất là những người nam và người nữ vốn được phản ánh đầy đủ nhất.

  Đức Thánh Cha nói rằng điều này đưa chúng ta trở lại với hình ảnh của Đức Maria, giới thiệu Chúa Con, Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu độ trần gian. “Ngài là Phép lành cho mọi người và cho cả gia đình nhân loại”. Ngài là sự tuôn tràn của ân sủng, lòng thương xót và hòa bình.

  Ngày Thế giới Hòa bình

  Đức Thánh Cha đã giải thích lý do tại sao Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI xác định Ngày Thế giới Hòa bình nên được cử hành vào ngày đầu năm mới, Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại chủ đề của năm nay: “Chính trị tốt phục vụ hòa bình”. Nhưng, “chúng ta đừng nghĩ rằng chính trị chỉ nên dành cho các nhà lãnh đạo chính trị: mọi người phải chịu trách nhiệm cho đời sống của 'thành phố , vì lợi ích chung; và thậm chí chính trị thực sự tốt trong phạm vi mà mỗi người góp phần của mình để phục vụ hòa bình.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.