Đức hồng y Tagle: tân Chủ tịch Caritas Quốc tế

  By Minh Đức Tháng 5 15, 2015 3157

  DHY Tagle tan chu tich Caritas quoc teWHĐ (15.05.2015) – Hôm thứ Năm 14-05-2015, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, đã chấp thuận trở thành Chủ tịch Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis)qua cuộc bầu chọn tại Đại hội toàn thể lần thứ 20 của tổ chức này, hiện đang diễn ra tại Roma từ ngày 12 đến 17 tháng Năm với sự tham dự của 165 phái đoàn Caritas quốc gia. Đại hội toàn thể lần này đề ra và lập kế hoạch cho các mục tiêu của nhiệm kỳ bốn năm kế tiếp, theo chủ đềMột gia đình nhân loại duy nhất, chăm sóc thiên nhiên.

  Kết quả cuộc bầu chọn được Caritas thông báo  trên mạng xã hội TwitterĐức hồng y Tagle kế nhiệm Đức hồng yOscar Andres Rodriguez Maradiaga, người Honduras, đã giữ chức vụ Chủ tịch của tổ chức này hai nhiệm kỳ.

  Trong một cuộc điện thoại Roma–Manila, Đức hồng y Tagle mở đầu với lời chào vui vẻ bằng tiếng Ý Buona sera a tutti (Chúc mọi người buổi chiều tốt lành), trước khi nói bằng tiếng Anh: “Xin cảm ơn mọi người đã tin tưởng tôiKhả năng của tôi có giới hạn, nhưng cùng với tất cả quý vị, với tình yêu mà Chúa Giêsu đã tuôn đổ trong lòng chúng ta vànhân danh tất cả những người nghèo trên thế giới, tôi xin chấp thuận việc bầu chọn này. Chúng ta hãy cùng nhau củng cố Giáo hội của người nghèo, để chứng tá của chúng tasẽ dẫn chúng ta đến một thế giới hiểu biết, công lý, tự do và hòa bình thực sự”.

  Vị Tổng giám mục trẻ của Manilavới tính cách rất lôi cuốn, sẽ tròn 58 tuổi vào ngày 21 tháng Sáu tới, là một trong những nhân vật nổi bật của hàng giám mục châu Á và cả thế giới. Là chuyên viên về Công đồng Vatican II và chính xáchơn,chuyên viên về tính hiệp đoàn giám mục, Đức hồng y Tagle đã tham dự 5 Thượng Hội đồng Giám mục.

  Đức hồng y Tagle hiểu biết rất rõ các văn kiện của Đức giáo hoàng Phaolô VI, là người đã truyền cảm hứng cho ngài vềơn gọi linh mục khi Đức giáo hoàng viếng thăm Manila vào năm 1970.Đức hồng y Tagle cũng đã viết một luận án về Đức giáo hoàng Phaolô VI.Được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Imus năm 2001,và sau đó được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Tổng giám mục Manila năm 2011rồi đặt làm Hồng yvào tháng Mười Một 2012, trong Công nghị Hồng y cuối cùng mà Đức Bênêđictô chủ toạ.

  Rất gắn bó với chương trình của Đức Thánh Cha Phanxicô về một Giáo hội nghèo và cho người nghèoĐức hồng y Tagle đã đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du của ngài đến Philippines hồi tháng Giêng vừa qua,Và Thánh lễ bế mạc vào ngày 18-01, với sáu triệu ngườitham dự, là Thánh lễ có đông người tham dự nhất từ trước tới nay.

  Đức hồng y Tagle đã đóng vai trò quan trọng trong việc nêu ra nhiều vấn đề với chính phủ liên quan đến các khu vực bị thiệt thòi, và cónhững nỗ lực trong việc giúp người dân Philippines, vốn phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm.

  Từ nhiều tuần lễ nay, việc chọn người kế nhiệm Đức hồng y Maradiaga trong chức vụ Chủ tịch Caritas Quốc tế đã được cân nhắc giữa Đức hồng y Tagle và Đức Tổng giám mục Youssef Soueif - chủ tịch Caritas Cyprus-, và cuối cùng sự lựa chọn nghiêng về Đức hồng y người Philippines.

  Ông Alexander Bodmann, người Áo, sẽ là thủ quỹ của Caritas Quốc tế; còn ông Michel Roy, người Pháp, vẫn giữ nhiệm vụ Tổng thư ký.

  Caritas Quốc tế là một tổ chức bác ái trên phạm vị toàn cầu của Hội thánh Công giáo, gồm 165 thành viên. Tổ chức này được thành lập từ năm 1951, hiện đang hoạt động trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trụ sở của Caritas Quốc tế đặt tại Vatican; có văn phòng tại New York (Hoa Kỳ), Geneva (Thuỵ Sĩ) và làm việc với các tổ chức quốc tế khác.

  Caritas Quốc tế hoạt động trong ba lĩnh vực chính: cứu trợ khẩn cấp, phát triển bền vững và xây dựng hoà bình không phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tộc.

  Minh Đức

  Nguồn: Website HĐGM Việt Nam

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.