Đức Thánh Cha chúc mừng Giáng Sinh các nhân viên Vatican: hãy nên thánh để được hạnh phúc

  By Tạ Ân Phúc Tháng 12 23, 2018 4094

  Hôm thứ Sáu 21/12/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các nhân viên Tòa Thánh Vatican và gia đình họ tại Sảnh đường Phaolô VI. Trong huấn từ của mình, ngài mời gọi các gia đình vui lây niềm vui của Hài Nhi Bêlem, đó là con đường dẫn đến sự thánh thiện.

  DTC chuc Giang Sinh nhan vien Vatican 06

  Trong cuộc gặp mặt truyền thống với các nhân viên Tòa Thánh Vatican và gia đình họ tại Sảnh đường Phaolô VI để trao nhau lời chúc mừng Giáng Sinh, Đức Thánh Cha cho hay: “Vì thế, đây là lời chúc của cha: hãy nên thánh để được hạnh phúc, Thánh thiện bằng xương bằng thịt, với tính cách, khuyết điểm, thậm chí là tội lỗi của chúng ta, nhưng sẵn sàng để được 'lan truyền' bởi sự hiện diện của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta, sẵn sàng lao đến với Ngài, như những người chăn chiên, để xem sự kiện này, dấu hiệu đáng kinh ngạc này mà Chúa đã ban cho chúng ta”

  DTC chuc Giang Sinh nhan vien Vatican 07

  Đức Thánh Cha đã bước sang tuổi 83 hôm thứ Hai 17/12, ngài đặc biệt vui mừng khi thấy một bà cố 93 tuổi với con gái và cháu chắt của mình, người mà ngài nói xứng đáng nhận giải thưởng.

  Vui lây niềm vui của Chúa Kitô ra đời

  Chú ý đến Hang đá Giáng Sinh, Đức Thánh Cha nói rằng Đức Mẹ và Thánh Giuse hạnh phúc vì, sau hàng ngàn lo lắng, họ đã nhận được Hồng Ân này từ Thiên Chúa với thật nhiều đức tin và tình yêu. “Họ ‘tràn ngập’ sự thánh thiện và vì thế tràn ngập i niềm vui. Nhưng không dễ dàng gì cho họ, Đức Thánh Cha nói thêm rằng các vị thánh không được sinh ra, mà họ trở nên như vậy, và điều này cũng áp dụng cho Đức Mẹ và Thánh Giuse”.

  Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng các mục đồng tràn đầy niềm vui và do đó cũng là những vị thánh vì họ đáp lại lời công bố của các thiên thần về Hài Nhi trong máng cỏ. Ngài nói thêm sự ngạc nhiên trong đôi mắt của các cậu bé chăn chiên trong Hang đá Giáng Sinh thể hiện niềm vui kinh ngạc của những người chào đón mầu nhiệm Chúa Giêsu với tinh thần của một đứa trẻ. “Đây là một đặc điểm của sự thánh thiện: giữ gìn khả năng kinh ngạc, ngạc nhiên trước những hồng ân của Thiên Chúa, ở cùng “sự ngạc nhiên” của ngài, và món quà lớn nhất, sự bất ngờ luôn mới mẻ, là Chúa Giêsu.

  Đức Thánh Cha chỉ ra rằng trong Hang đá Giáng Sinh lớn hơn, có nhiều nhân vật đại diện cho nhiều ngành nghề khác nhau như thợ giày, người vận chuyển nước, thợ rèn, thợ làm bánh và những người khác, tất cả đều hạnh phúc. Có thể nói rằng là do họ, "bị vui lây" bởi sự kiện mà họ đang tham gia, cụ thể là sự giáng sinh của Chúa Giêsu. “Vì vậy, công việc của họ cũng được thánh hóa bởi sự hiện diện của Chúa Giêsu, bằng cách ở giữa chúng ta”.

  Sau đó, Đức Thánh Cha nói đến việc nên thánh trong gia đình. Nó đòi hỏi một ít nỗ lực tại nơi làm việc của chúng ta để phản ánh chỉ một chút sự thánh thiện của Chúa Giêsu, một tia sáng nhỏ, với một nụ cười, sự chú ý, phép lịch sự hoặc một lời xin lỗi, và toàn bộ môi trường làm việc trở nên "dễ thở" hơn. Ngài nói điều này xóa sạch bầu khí nặng nề mà đôi khi chúng ta tạo ra bằng sự kiêu ngạo, tự cao và định kiến ​​của mình, và thậm chí chúng ta làm việc tốt hơn và tạo ra nhiều thành quả hơn.

  Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi hãy ngừng việc nói xấu mà ngài nói rằng nó mang lại nhiều nỗi buồn nơi làm việc và phá hủy tình bạn và tính tự nhiên. Nếu một người phải chỉ trích, thì nên làm với người có liên quan, nhưng không phải sau lưng anh ấy/cô ấy. Một loại thuốc tốt mà ngài gợi ý khi bị cám dỗ vu khống là cắn nhẹ lưỡi, và bạn sẽ ngừng nói xấu người khác.

  Đức Thánh Cha cũng đã nói về “sự thánh thiện kề bên” nơi Tòa thánh Vatican, ngay trong nội bộ của ngài. Đức Phanxicô nói rằng đây là Giáng Sinh thứ 5 của ngài ở Vatican, ngài có thể làm chứng rằng có “rất nhiều vị thánh”, những người không bộc lộ ra nhưng đơn sơ và khiêm nhu, làm nhiều việc tốt lành trong công việc và trong các mối tương quan với những người khác. Họ vui mừng, không phải vì họ cười, mà vì họ có sự thanh bình lớn lao đến từ Chúa Giêsu, Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta và họ biết cách truyền nó cho người khác.

  “Chúng ta không sợ sự thánh thiện. Đây là con đường của niềm vui”, Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách chúc tất cả mọi người một Giáng sinh vui vẻ.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.