Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu tông du Colombia để thúc đẩy hòa giải và hòa bình

  Hôm 06/9/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu chuyến tông du nước ngoài thứ 20 đến với đất nước Colombia, ngài rời phi trường Fiumicino lúc 11 giờ sáng và đến Bogota, Colombia lúc 23 giờ 30, giờ Rôma.

  DTC Tong du Colombia 01

  Trong chuyến tông du 5 ngày, ngài sẽ viếng thăm các thành phố Villavicencio, Medellín và Cartagena, và sẽ trở về Rôma vào ngày 11/9/2017.

  Theo truyền thống, Đức Thánh Cha sẽ viếng Vương cung Thánh đường Santa Maria Maggiore để cầu nguyện trước tượng Đức Maria Salus Populi Romani

  Trong dòng tweet trước khi khởi hành đi Colombia, Đức Thánh Cha viết: “ Các bạn thân mến, xin cầu nguyện cho tôi và tất cả người dân Colombia, nơi tôi sẽ có một hành trình dành riêng cho sự hòa giải và hòa bình”.

  Phát biểu trước giới báo chí trên máy bay, Đức Thánh Cha cho hay: “Tôi muốn nói rằng chúng ta sẽ bay ngang không phận của Venezuela. Xin hãy cầu nguyện cho Venezuela để công cuộc đối thoại có thể được thực hiện và đất nước này có thể tìm thấy sự ổn định tốt đẹp với sự đối thoại giữa các bên liên quan”.

  Hơn 4 giờ chiều, giờ địa phương, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp xuống sân bay quân sự Bogotà, Colombia. Đón ngài tại sân bay là mội phái đoàn lớn gồm các giới chức cao cấp của Giáo hội và Nhà nước, trong đó có Tổng thống Santos, người đã chào đón Đức Thánh Cha ngay khi ngài bước chân xuống cầu thang máy bay.

  DTC Tong du Colombia 02

  Đông đảo các tín hữu Colombian cũng đã háo hức vẫy cờ, vỗ tay reo hò theo điệu nhạc và vũ điệu truyền thống trong khi một cậu bé ôm lấy ngài và tặng ngài một bức gốm thủ công hình chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình. Cậu bé này được sinh ra trong tù khi mẹ cậu là Clara Rojas bị nhóm phiến quân FARC bắt cóc trong thời gian từ 2002 đến 2008.

  Đã 31 năm kể từ khi vị giám mục Rôma đặt chân đến đất nước bị tàn phá này. Không có những bài diễn văn chính thức nào được lên lịch cho dịp này và không có gì cần thiết hơn là Đức Thánh Cha đã ngay lập tức lên tiếng cho chuyến viếng thăm của mình bằng một cử chỉ mạnh mẽ là chú ý và chăm sóc những người gần gũi nhất trong trái tim ngài. Khi bước đi trên thảm đỏ để ra chiếc xe giáo hoàng (pope-mobile), ngài đã dừng lại để nựng nịu và vuốt ve những trẻ em khuyết tật và bị bệnh, và đặc biệt có ý nghĩa sâu sắc và quan trọng trong bối cảnh Colombia, ngài đã dành thời gian để trò chuyện và ban phép lành cho một nhóm các cựu chiến binh quân đội bị thương và tàn tật, đại diện cho một trong số rất nhiều nhóm nạn nhân của cuộc xung đột mà quốc gia này đang phải gánh chịu.

  DTC Tong du Colombia 03

  Kế đến, các đường phố chật kín người - những người dân Colombia bình thường - trong suốt 15 km từ sân bay đến Tòa Đại sứ Tòa Thánh, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô nghỉ ngơi và lấy lại sức cho chuyến viếng thăm mục vụ với những mong đợi khi ngài "Thực hiện bước đầu tiên" với tất cả mọi người thuộc quốc gia chia rẽ và đau khổ này, khi họ tìm kiếm lộ trình tốt nhất để điều chỉnh con đường nguy hiểm đạt đến hòa bình.

  Nhưng trước khi nghỉ đêm, Đức Thánh Cha Phanxicô lại lên tiếng cho những người không có tiếng nói và nêu ra những ưu tiên của mình bằng cách chia sẻ niềm vui và đức tin của ngài với một nhóm trẻ mồ côi nghèo và những thanh thiếu niên dễ bị tổn thương. Ngài nói với họ: "Đừng bao giờ đánh mất niềm vui, đừng bao giờ đánh mất hy vọng" - và - "đừng quên cầu nguyện cho tôi!".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.