Ngày Thế giới Người nghèo đầu tiên: người nghèo mở lối cho chúng ta vào Thiên Đàng

  By Tạ Ân Phúc Tháng 11 23, 2017 3777

  Hôm Chúa Nhật 19/11/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật 33 thường niên và cũng là Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ nhất tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Đức Thánh Cha đã công bố Ngày Thế giới Người nghèo trong Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót và trao phó việc tổ chức và cổ võ ngày này cho Hội đồng Tòa Thánh về Cổ võ Tân Phúc Âm hóa.

  DTC an trua voi nguoi ngheo 2

  Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha cho hay: "Nơi người nghèo, Chúa Giêsu gõ cửa con tim chúng ta, khao khát tình yêu của chúng ta". Ngài nói thêm: "Khi chúng ta vượt thắng sự thờ ơ của bản thân, và nhân danh Chúa Giêsu, chúng ta tự hiến mình cho những người bé mọn nhất trong anh em của Ngài, chúng ta là những người bạn tốt và trung tín của Ngài, với những người mà Ngài yêu thương và ở cùng".

  Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng chính nơi người nghèo, chúng ta thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đấng dù giàu sang trở nên nghèo khó (xem 2 Cr 8, 9), và do đó nơi mỗi người nghèo, mọi người nghèo, có sự hiện diện "sức mạnh cứu rỗi". "Nếu trong con mắt của thế gian, họ có ít giá trị, nhưng họ lại là những người mở lối cho chúng ta vào Thiên Đàng"

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Đối với chúng ta, trách nhiệm Tin Mừng đòi hỏi chúng ta chăm sóc họ, như là của cải thật sự của chúng ta, và thực hiện điều này không chỉ bằng cách cho họ cơm bánh, mà còn cùng với họ bẻ bánh Lời Chúa, vốn được dành cho họ trước tiên.

  Đức Thánh Cha giải thích: "Yêu thương người nghèo có nghĩa là chiến đấu chống lại tất cả các hình thức nghèo đói, về mặt tinh thần cũng như vật chất: và nó cũng sẽ làm cho chúng ta trở nên tốt lành. Đến gần những người nghèo ở giữa chúng ta sẽ chạm vào đời sống của chúng ta. Điều đó sẽ nhắc nhở chúng ta về những gì thực sự quan trọng: yêu mến Thiên Chúa và những người lân cận mình. Chỉ có điều này tồn tại mãi mãi, còn mọi thứ khác thì sẽ qua đi".

  Tham dự Thánh lễ có khoảng 4.000 người nghèo, sau đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời họ dùng bữa trưa tại Hội trường Phaolô VI.

  DTC an trua voi nguoi ngheo 6

  Trong lời phát biểu ứng khẩu với các thực khách dùng bữa trưa, Đức Thánh Cha nói: "Chúng ta cầu xin Chúa ban phép lành cho chúng ta, chúc lành cho bữa ăn này, chúc lành cho những người chuẩn bị bữa ăn, chúc lành cho tất cả chúng ta, chúc lành cho con tim chúng ta, gia đình chúng ta, khát vọng của chúng ta, sự sống của chúng ta và ban cho chúng ta khoẻ mạnh". Đức Thánh Cha tiếp tục xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả những người dùng bữa và cho những người phục vụ trong các bếp ăn bác ái ở khắp Rôma. Ngài nói "Rôma ngày hôm nay đầy ắp bác ái và thiện chí".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.