Tâm điểm của Giáng sinh là niềm hy vọng

  By Tạ Ân Phúc Tháng 12 25, 2017 3823

  Tối 24/12/2017, trong bài giảng Thánh lễ Đêm Giáng Sinh ở Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha suy niệm về cách thức mà mọi thứ trở thành nguồn hy vọng với sự ra đời của Chúa Giêsu.

  Câu chuyện Giáng Sinh được kể lại hằng năm, chúng ta biết rất rõ những địa điểm, con người và chủ đề: hang đá, các mục đồng và sự hạ sinh. Nhưng có lẽ sự quen thuộc của câu chuyện có thể làm chúng ta phân tâm hoặc làm cho chúng ta quên đi những thông điệp nằm trong tâm điểm của câu chuyện.

  Câu chuyện Giáng sinh ngày nay

  Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha đã chọn để trình bày câu chuyện Giáng sinh theo cách mà tất cả những địa điểm, con người và chủ đề quen thuộc có thể được áp dụng cho thế giới ngày nay và trải nghiệm của người di cư và tị nạn hiện đại. Theo chân Thánh Giuse và Đức Maria, Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta thấy những người trong các gia đình, "hàng triệu người không muốn chọn phải đi xa, rời khỏi quê hươngcủa họ, bỏ lại những người thân yêu của họ".

  Một nguồn hy vọng

  Đức thánh Cha cho hay: "Trong nhiều trường hợp, sự ra đi này đầy hy vọng, hy vọng cho tương lai; nhưng đối với nhiều người khác, sự ra đi này chỉ có thể có một cái tên: sự sống sót. Sống sót trước những Hêrôđê ngày nay, những kẻ áp đặt quyền lực của họ và nhằm gia tăng sự giàu có của họ, thấy việc đổ máu người vô tội không thành vấn đề". Nhưng sự ra đời của Chúa Giêsu, thay đổi lịch sử của chúng ta mãi mãi. Với sự ra đời của Ngài mọi thứ trở thành "nguồn hy vọng".

  Thấy Thiên Chúa hiện diện

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra huấn từ đêm Giáng Sing trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô đầy tín hữu hành hương và du khách từ khắp nơi trên thế giới, cùng với nhiều người lắng nghe và xem trên màn hình khổng lồ bên ngoài Quảng trường Thánh Phêrô, chưa tính đến hàng triệu người khác được kết nối qua mọi phương tiện truyền thông sẵn có: từ vệ tinh đến điện thoại di động. Đức Thánh Cha cho hay "Đức tin mà chúng ta tuyên bố đêm nay làm cho chúng ta thấy Thiên Chúa hiện diện trong tất cả những tình huống mà chúng ta nghĩ rằng vắng bóng Ngài. Ngài hiện diện nơi người lữ khách không được chào đón, thường không được nhìn nhận, người đang đi qua các thành phố và khu xóm của chúng ta, những người đi trên xe buýt của chúng ta và gõ cửa chúng ta"

  Một viễn tượng xã hội mới

  Đức Thánh Cha tiếp tục mời gọi chúng ta tạo ra không gian mà ngài gọi là "viễn tượng về một xã hội mới." Chúng ta đừng sợ phải trải nghiệm những hình thức mới của tương quan, ngài nói: "Giáng sinh là thời điểm biến sức mạnh của sự sợ hãi thành sức mạnh của lòng bác ái, tạo nên sức mạnh cho một viễn tượng mới về lòng bác ái, một lòng bác ái không trở nên quen thuộc với bất công".

  GettyImages 898112922 800x500

  Đừng sợ

  Trích dẫn Thánh Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay: "Đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô". Nơi Hài Nhi này, "Thiên Chúa mời gọi chúng ta trở thành sứ giả của hy vọng. Ngài mời gọi chúng ta trở thành những tên lính canh cho tất cả những ai bị cúi đầu bởi nỗi tuyệt vọng khi gặp phải rất nhiều cánh cửa đóng kín. Nơi Hài Nhi này, Thiên Chúa đã biến chúng ta trở thành những người đại diện cho lòng hiếu khách của Ngài".

  Lời mời gọi cuối cùng của Đức Thánh Cha dành cho tất cả chúng ta trong sự Giáng sinh này là đánh động chúng ta khỏi sự thờ ơ và thấy Chúa Giêsu "nơi tất cả những ai đến thành phố của chúng ta, trong lịch sử của chúng ta".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.