Hội ngộ Truyền thông Công Giáo Việt Nam 2014

  By Lm Giuse Nguyễn Hữu An Tháng 3 02, 2014 4519

  ỦY BAN TRUYỀN THÔNG HĐGMVN HỘI NGỘ NĂM 2014

  Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội thuộc HĐGMVN tổ chức Hội Ngộ Truyền Thông 2014, vào ngày 25-27/2, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn.

  Hoi-ngo-truyen-thong-Cong-Giao-Viet-Nam

  Hình ảnh

  Tham dự Hội Ngộ thường niên, có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm- nguyên Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - tân Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông, Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài - Radio Veritas, Lm Giuse Vũ Hữu Hiền -Tổng Thư Ký UBTTXH, đại biểu ban truyền thông của 26 giáo phận, các chuyên viên phụ trách web:hdgmvietnam.org và tạp chí Hiệp thông, đại biểu của một số Dòng Tu và khách mời.

  Hội Ngộ Truyền Thông năm nay thật vinh dự được đón tiếp Đức TGM Leopoldo Girelli, ĐHY GB Phạm Minh Mẫn, Đức TGM Phó Phaolô Bùi Văn Đọc và lắng nghe giáo huấn của các vị chủ chăn.

  Từ chiều ngày 24/2, ban tổ chức đã đón tiếp ân cần các đại biểu từ các giáo phận miền Bắc, vùng Cao nguyên, miền Tây. Trung Tâm Mục Vụ Sài gòn với cơ sở rộng rãi, khang trang, các tham dự viên được phục vụ tận tình chu đáo. Các linh mục được sống trong bầu khí gia đình, yêu thương, hiệp nhất, cộng tác. Đọc kinh chung, thánh lễ đồng tế, chia sẽ kinh nghiệm mục vụ truyền thông, gặp gỡ giao lưu với các nhóm chuyên biệt của UBMVTT Sài gòn, học hỏi thêm kinh nghiệm.

  1. Ngày 25/2.
  a. Buổi sáng


  Kinh sáng và Thánh lễ khởi đầu một ngày mới trong ân sủng và tình yêu Thiên Chúa. Đức Cha Giuse chủ tế và giảng lễ thánh lễ khai mạc.

  Ngày làm việc bắt đầu từ lúc 8g30. Ban tổ chức chào đón quý tham dự viên. Bài ca truyền thông, cầu nguyện khởi đầu.

  Đức Cha Phêrô chào mừng và cầu chúc sức khỏe đến tất cả đại biểu tham dự. Ngài kể chuyện lai lịch UBTT và với thời gian qua có nhiều giai đoạn thay đổi về nhân sự, nhưng nhờ sự cộng tác của mọi người nên công việc tốt đẹp. Ngài cám ơn Cha Tổng thư ký, quý anh chị em đã cộng tác tích cực và mong mọi người tiếp tục cộng tác tích cực với Đức Cha Giuse.

  Đức Cha Giuse đáp từ và giới thiệu “Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 48” : Truyền thông, phục vụ một nền văn hóa gặp gỡ đích thực.

  Cha Giuse Vũ Hữu Hiền giới thiệu tổng quát chương trình làm việc và chủ trì các cuộc hội thảo.

  Lần lượt, đại diện mỗi Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà nội trình bày cô đọng về hoạt động mục vụ truyền thông, trang web, sách báo, những thuận lợi và khó khăn tại địa phương.

  Đức Ông Phêrô chia sẻ đôi điều về Radio Veritas.

  10giờ: Đức TGM Leopoldo Girelli đến thăm và ban huấn dụ.Ngài cầu chúc Đức Cha Giuse thành công trong công việc mới đảm nhận. Ngài động viên anh chị em dấn thân trong lãnh vực quan trọng này. Truyền thông dùng để rao giảng Tin Mừng. Nếu Chúa Giêsu sinh ra trong thời đại này, Chúa sẽ dùng internet để rao giảng Tin Mừng của Người. Anh chị em hãy nhớ, Chúa Giêsu Kitô là nhà truyền thông đầu tiên, vĩ đại, đại tài vì sứ điệp của Người là Tin Mừng, là tin vui cho mọi người. Chúa Giêsu có mạng lưới gồm các Tông đồ thông truyền Tin Mừng cho nhân loại. Qua các môn đệ,Tin Mừng được loan truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.Chúa Giêsu không có các phương tiện hiện đại, Người có các Tông đồ, các môn đệ, các thế hệ nối tiếp nhau như mạng lưới phổ biến Tin Mừng khắp nơi trên thế giới. Đào tạo nhân sự cấp giáo phận, giáo xứ là mời gọi con người loan truyền sứ điệp của Chúa Giêsu cho anh chị em chúng ta. Quan trọng trong việc huấn luyện giáo dục là kinh nghiệm sống, tương quan người ban người nhận. Chúa Giêsu đào tạo các Tông đồ trong 3 năm. Đây là mô hình cho mọi công cuộc huấn luyện giáo dục. Muốn truyền thông Tin Mừng cần chú ý đến điều này: Tin Mừng nhập thể trong những hoàn cảnh cụ thể. Tất cả mọi biến cố đều nhìn dưới ánh sáng Tin Mừng. Cuối cùng, ngài nhắc đến Sứ điệp truyền thông lần thứ 48 của ĐTC Phanxicô với một câu nhấn mạnh: truyền thông nhân bản, dấn thân bằng cả trái tim. Chú ý lắng nghe người khác để đối thoại truyền thông. Ngài cám ơn mọi người đã lắng nghe.

  Sau khi chụp hình lưu niệm, tiếp tục phần tường trình của các Giáo phận.

  11giờ: Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đến thăm và ban huấn từ. Ngài nói đến 3 đặc tính của Tin Mừng: Lời Chúa là ánh sáng chân lý; Lời Chúa là ánh sáng yêu thương; Lời Chúa là ánh sáng bình an. Truyền thông cần 6 chữ T: Trung Thực – Thân Thiện – Thanh Thản.

  Lời Chúa là ánh sáng chân lý nên truyền thông cần phải trung thực.
  Lời Chúa là ánh sáng yêu thương nên truyền thông phải thân thiện.
  Lời Chúa là ánh sáng bình an nên truyền thông phải thanh thản.

  b. Buổi chiều

  Khởi động bằng chương trình giao lưu của Ban mục vụ truyền thông Sài gòn. Sau đó đại diện các giáo phận thuộc Giáo tỉnh Huế, các Dòng Tu, lần lượt trình bày ngắn gọn về hoạt động mục vụ truyền thông tại địa phương.

  16giờ: Đức TGM Phó Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN đến thăm và ban huấn từ. Ngài nói đến sự dịu dàng trong truyền thông là đặc tính truyền thông Công Giáo. Để chuyển tải một nội dung dịu dàng về tình yêu của Thiên Chúa, truyền thông cần phải phát xuất từ trái tim của Chúa. Tiếng nói đó bắt nguồn từ Chúa Thánh Thần là Đấng An Ủi, mang lại niềm vui sự khích lệ, đem lại niềm hy vọng. Truyền thông chính là chia sẻ niềm vui Tin mừng cứu độ. Người làm truyền thông cần sự dịu dàng của nét mặt (tươi cười), dịu dàng của giọng nói (nhẹ nhàng, vui vẻ), từ đó biểu lộ sự dịu dàng của Thiên Chúa, giúp người ta khám phá tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa. Truyền thông có đặc điểm là khiêm tốn, nhẹ nhàng, nên mọi sự cho mọi người và xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ yêu thương. Từ đó giúp con người nhận ra tình yêu của Chúa.

  Sau khi chụp hình lưu niệm, hội nghị lắng nghe cha Giuse Vũ Hữu Hiền trình bày về trang mạng xã hội Titoco, đào tạo nhân sự và sự hỗ trợ của UBTTXH, việc tổ chức ngày thế giới truyền thông xã hội sắp tới tại các giáo phận.

  2. Ngày 26/2.
  a. Buổi sáng


  Kinh sáng chung. Đức ông Phêrô chủ tế, và chia sẽ Lời Chúa.
  Chương trình ngày thứ hai, tiếp tục với tường trình súc tích của các giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài gòn.
  Cha Giuse Vũ Hữu Hiền Tiếp trình bày kế hoạch mục vụ truyền thông Titoco, mạng xã hội dành cho các giáo xứ.

  b. Buổi chiều

  Khởi động bằng cuộc giao lưu với câu lạc bộ mục vụ Sài gòn.
  Các chuyên viên về tin học chia sẽ những kỹ thuật hiện đại và trình bày thao thức muốn góp phần với Giáo Hội trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.
  Sau đó hội nghị thảo luận đề tài: mạng xã hội facebook.

  3. Ngày 27/2
  a. Buổi sáng


  Kinh sáng chung. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế và Cha Giuse Vũ Hữu Hiền chia sẽ Lời Chúa.

  Ngày làm việc bắt đầu từ lúc 8g30. Bài ca truyền thông, cầu nguyện khởi đầu.

  Cha Giuse Vũ Hữu Hiền hướng dẫn chương trình “Kế hoạch đào tạo mục vụ truyền thông” giúp các giáo phận và mạng xã hội Titoco.

  b. Buổi chiều.

  Hội nghị lắng nghe các chuyên viên tin học chia sẻ.
  Ban thư ký đúc kết thảo luận.
  Cha Tổng Thư Ký tổng kết 3 ngày hội thảo.

  Đức Cha Giuse cảm ơn cha Tổng thư ký và các nhân viên trong Văn phòng mcụ vụ truyền thông TGP Sài gòn đã hết lòng chuẩn bị và tổ chức đại hội UBTTXH năm 2014, cảm ơn sự hiện diện của quý cha và các đại biểu từ 26 Giáo phận, các Dòng tu, các khách mời đã tề tựu, dù mệt nhọc vẫn luôn hăng say. Một bầu khí tốt đẹp của những tâm hồn cùng một ý hướng, cùng một tâm tình cầu nguyện trong tình gia đình mục vụ truyền thông được thể hiện trong những ngày qua. 

  Cha Văn Thắng đại diện các tham dự viên cảm ơn Đức Cha Giuse, Cha Tổng Thư Ký, Quý Thầy, Quý Nữ Tu và toàn thể những người cộng tác đã đón tiếp, phục vụ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt trong những ngày qua. 

  Giờ Chầu Thánh Thể Tạ Ơn khép lại cuộc Hội ngộ Truyền thông 2014 trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau, cùng mở ra cho một năm mới của UBTTXH với nhiều đổi mới và nổ lực hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cùng nhau vun trồng sự hợp tác của các nhóm khác nhau và mở rộng nguồn tài nguyên sẵn có cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội.

  Anh em linh mục trở về lại giáo phận.Từ khắp mọi miền đất nước, các ban truyền thông đóng góp cho những sinh hoạt truyền thông Công Giáo trên quê hương Việt Nam, giúp cho các giá trị Tin Mừng đi đến với con người hôm nay. 
  Cảm tạ Chúa vì những phương tiện truyền thông hiện đại. Ước gì mỗi người Kitô hữu biết sử dụng các phương tiện truyền thông với đức tin, trong sự tuân phục sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, giúp tạo điều kiện cho truyền thông Tin Mừng hiệu quả hơn và giúp cho mối giây hiệp nhất giữa các cộng đoàn Giáo Hội ngày càng bền chặt.

   

  Lm Giuse Nguyễn Hữu An

  Nguồn: VietCatholic

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.